Tổng hợp bài viết chuyên gia GIBC

Góc nhìn chuyên gia

Để hiểu rõ hơn về “hai mặt” của đồng tiền FDI

28-02-2019
Các vấn đề khác dưới góc nhìn của Ông Phan Hữu ThắngĐược xuất bản tháng 6/2018, ngay từ khi vừa ra mắt, cuốn sách FDI: Đồng tiền "hai mặt" đã có một sức hấp dẫn rất lớn đối với dư luận, độc giả, nhất là những người quan tâm, hoạt động trong lĩnh vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Để hiểu rõ hơn về “hai mặt” của đồng tiền FDI
Cuốn sách FDI: Đồng tiền 'hai mặt'

Và tất yếu, không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách nhỏ này lại có sức hút lớn như vậy. Từ tên gọi - FDI: Đồng tiền '"hai mặt" nội dung của cuốn sách đến tác giả của nó là tổng hoà của những điều “đặc biệt”, “hiếm có” đối với những ai thực sự quan tâm đến lĩnh vực FDI.

Sau 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, FDI đã trở thành một từ khóa quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế. Song ít ai biết rằng, một trong những người đặt nền móng, đồng hành và gắn bó với quá trình phát triển của FDI ở Việt Nam ngay từ những ngày đầu tiên là TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế Hoạch và đầu tư.

Ông là một trong số ít những chuyên gia thực sự hiểu về FDI một cách sâu sắc, thấu đáo và toàn diện tất cả những khía cạnh của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên cơ sở khoa học, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn.FDI: Đồng tiền "hai mặt" là cuốn sách được tác giả, TS. Phan Hữu Thắng tập hợp, tuyển chọn dựa trên hơn 100 bài báo, trả lời phỏng vấn của ông đã được đăng tải trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương về những vấn đề liên quan đến FDI trong suốt giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2017.

Giống như tên gọi của nó - FDI: Đồng tiền "hai mặt”, cuốn sách đã thể hiện quan điểm nhất quán cũng như những nhận định đa chiều của tác giả về FDI ở Việt Nam qua việc đánh giá tác động, thành quả và vấn đề của FDI trong 30 năm, kể từ khi Quốc hội thông qua Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987 đến nay. Qua đó, tác giả đã mang đến cho độc giả sự hiểu biết sâu hơn về thực chất của “đồng tiền FDI”.

Theo đó, qua 30 năm thu hút FDI, thành quả của nó là đã giúp Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước và quản trị doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tạo công ăn việc làm và đào tạo nhân công, thúc đẩy nền kinh tế trong nước tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu, góp phần vào hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, FDI cũng mang đến cho Việt Nam không ít những mặt trái, hệ lụy cần kịp thời giải quyết, như công nghệ chưa hiện đại, liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước chưa được như kỳ vọng, tình trạng chuyển giá, trốn thuế vẫn còn nhiều, xử lý môi trường chưa nghiêm, tác động lan tỏa đến nền kinh tế còn hạn chế, đóng góp chưa tương xứng với vốn FDI và ưu đãi của Nhà nước đối với khu vực này, thậm chí còn gây tổn thất cho nền kinh tế và sự phát triển bền vững của đất nước.

Nói như cách nhìn của chính tác giả TS. Phan Hữu Thắng tại bài báo “FDI- đồng tiền hai mặt” cũng là tiêu đề của cuốn sách, đăng trên Theleader.vn: “Đồng tiền nào cũng có hai mặt "tốt – xấu”, thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng mang tính “hai mặt” của đồng tiền như vậy”.

Nhận diện đúng bản chất từng mặt của nó để sử dụng có hiệu quả đồng tiền là một việc cần làm. Bởi vì hai mặt của đồng tiền luôn đi cùng nhau, không thể tách đôi đồng tiền ra để chỉ sử dụng mặt tốt còn bỏ đi mặt xấu. Biết sử dụng đồng tiền thì mặt tốt của nó sẽ lấn át mặt còn lại và mặt xấu không có điều kiện phát triển sẽ dần bị triệt tiêu, ông Thắng nhấn mạnh.

Với những bài viết tâm huyết, chất lượng trong cuốn sách FDI: Đồng tiền "hai mặt", tác giả đã đóng góp lớn vào công cuộc tổng kết hoạt động FDI tại Việt Nam. Qua đó, giúp hoàn thiện chính sách, luật pháp, cải thiện môi trường đầu tư giúp khu vực FDI tác động nhiều hơn đến tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững.

Vượt qua ranh giới của một ấn phẩm xuất bản với mục đích cung cấp thông tin, làm tư liệu nghiên cứu, FDI: Đồng tiền "hai mặt" đã trở thành cuốn sách “đáng quý” đối với bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực FDI tại Việt Nam.