Tổng hợp bài viết chuyên gia GIBC

"Người Việt mình xài sang quá"
"Người Việt mình xài sang quá"

Trong buổi nói chuyện về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP, ông Phạm Phú Ngọc Trai, người sáng lập Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC) bày tỏ sự lo ngại về “thói quen” thích… xài đồ hiệu của người Việt trong khi đất nước còn nghèo. Quá phụ thuộc vào FDI Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, trong 30 năm qua, đổi mới và hội nhập đã thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

"Nhìn" hạ tầng đầu tư bất động sản
"Nhìn" hạ tầng đầu tư bất động sản

Sau khi Tập đoàn Vingroup được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho đầu tư xây mới, nâng cấp các tuyến đường huyết mạch thường xuyên bị ngập lụt gây ách tắc giao thông như Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm..., hàng loạt dự án bất động sản tại Q.Bình Thạnh đã khởi động để “ăn theo”. Những người mua nhà cũng "nhìn" đường chạy tới đâu để mua đất, mua nhà nơi đó. 'Nhìn' hạ tầng đầu tư bất động sản 3 Hạ tầng được đầu tư, kết nối đồng bộ là lợi thế cho những chủ đầu tư có dự án tại khu vực phía đông. 

Gần 8 tỷ USD đầu tư vào khu Đông TP. HCM
Gần 8 tỷ USD đầu tư vào khu Đông TP. HCM

Tính đến đầu quý III/2015, số tiền chảy vào các dự án hạ tầng, nhà ở và trung tâm thương mại tại trục phía Đông Sài Gòn ước tính khoảng 8 tỷ USD và dòng vốn này đang không ngừng tăng lên. Nghiên cứu của Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), tính đến nửa đầu năm 2015 khu Đông TP HCM (từ trục cầu Sài Gòn đổ ra Thủ Đức đến Ngã tư Vũng Tàu), dòng tiền đầu tư xây dựng cầu, đường cao tốc, vành đai và các tuyến đường huyết mạch ước tính gần 3 tỷ USD. 

Sức hút cạnh tranh trong thu hút FDI
Sức hút cạnh tranh trong thu hút FDI

Theo kết quả nghiên cứu về đánh giá tác động vĩ mô của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến Việt Nam và trường hợp ngành chăn nuôi do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học Quốc gia công bố mới đây, tham gia TPP, mức tăng GDP của Việt Nam chủ yếu nhờ đầu tư và chi tiêu từ tự do hóa thương mại. Vậy TPP sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào Việt Nam như thế nào? Phóng viên (PV) Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chung quanh nội dung này.

Nhiễu số liệu giao dịch chung cư
Nhiễu số liệu giao dịch chung cư

Lượng căn hộ chung cư giao dịch thành công tại TP HCM quý II theo số liệu của CBRE là 10.000 trong khi Savills thống kê chỉ là 5.000. Thanh khoản của thị trường căn hộ tại TP HCM được đánh giá là có xu hướng tăng mạnh so với quý một. Tuy nhiên, dữ liệu công bố của các đơn vị nghiên cứu thị trường có uy tín vênh nhau rất xa. Ngày 8/7, Savills Việt Nam cho hay trong quý II/2015 TP HCM tiêu thụ 5.000 căn hộ, cao nhất kể từ quý IV/2010, tăng 17% so với quý trước và 96% so với cùng kỳ năm ngoái.