Tổng hợp tin tức và sự kiện GIBC

Truyền thông

Câu chuyện hòa bình ở Tokyo: những bức ảnh biết nói

12-04-2016

TTO - Chương trình Câu chuyện hòa bình số 4 - Cánh hoa hòa bình được tổ chức tại Tokyo International Forum - nơi tổ chức sự kiện, hội nghị, trình diễn nghệ thuật rộng lớn và sang trọng bậc nhất của thủ đô Tokyo Nhật Bản - vào tối 14-4.

Câu chuyện hòa bình ở Tokyo: những bức ảnh biết nói

Biểu diễn ở Tokyo International Forum (tọa lạc tại khu đất rộng đến 5.000m2 ở trung tâm quận Chiyoda sầm uất) là niềm mơ ước của hầu hết nghệ sĩ Nhật. Với các nghệ sĩ nước ngoài thì nơi đây cũng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Và đó cũng là lựa chọn của êkip thực hiện Câu chuyện hòa bình lần này.

Khán phòng C (Hall C) của Tokyo International Forum có sức chứa 1.502 khán giả. Sau chuyến đi tiền trạm, anh Cao Trung Hiếu - đạo diễn chương trình - tiết lộ: “Với sự chuẩn mực về âm thanh và ánh sáng của sân khấu này, chúng tôi chỉ cần điểm xuyết vài chi tiết trang trí nữa là sẽ rất epphê. Và lần này chúng tôi chọn nón lá - khoảng 500 cái - để trang hoàng cho không gian và làm đạo cụ cho đêm diễn gồm 18 tiết mục được trình diễn bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Nhật”.

Phía trước khán phòng C là khu vực sảnh thoáng đãng, rộng rãi. Vậy nên Câu chuyện hòa bình lần này đã không thể bỏ qua không gian đẹp, thuận tiện này để kể thêm thật nhiều câu chuyện hòa bình khác qua các bức ảnh “biết nói” tại triển lãm ảnh Việt Nam hòa bình. 

Triển lãm khai mạc lúc 18g ngày 14-4, trước giờ diễn ra chương trình Câu chuyện hòa bình một tiếng. 60 bức ảnh trong triển lãm có kích thước 50cm x 70cm và 70cm x 90cm, phần lớn được ban biên tập báo Tuổi Trẻ chọn lọc từ cuộc thi Tận hưởng bản sắc Việt (cuộc thi ảnh do báo Tuổi Trẻ và Saigontourist tổ chức, nhận được hơn 7.000 ảnh dự thi của các tác giả trên mọi miền đất nước, được trao giải và in sách vào tháng 6-2015) và một số ảnh do phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận tại những hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, thể dục thể thao giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Câu chuyện hòa bình ở Tokyo: những bức ảnh biết nói
60 bức ảnh sẽ triển lãm ngày 14-4 ở sảnh khán phòng C, Tokyo International Forum, Nhật Bản

Mỗi bức ảnh là một thông điệp về hòa bình được trình bày theo ba chủ đề chính: Vẻ đẹp bất tận (cảnh đẹp quê hương Việt Nam từ Bắc chí Nam với ruộng bậc thang ở Hà Giang, những hòn đảo như vảy rồng ở vịnh Hạ Long, những hang động mới khám phá ở Quảng Bình, những buổi chợ nổi miền Tây sông nước...); Cuộc sống thanh bình (cuộc sống thường nhật của người dân ở các vùng miền, du khách hòa mình trải nghiệm cuộc sống của người bản địa, lễ hội mưu cầu phồn vinh, hạnh phúc); Biển trời Việt Nam (những bức ảnh ấn tượng của các vùng biển, bờ biển dài hơn 3.000km của đất nước hình chữ S). Ngoài ba chủ đề chính, triển lãm còn dành riêng một góc cho chủ đề phụ về sự bất an của hòa bình thế giới: vấn đề di cư, chiến tranh, nạn khủng bố..., đe dọa hòa bình nhân loại từng được truyền tải trên các trang báo Tuổi Trẻ.

Chia sẻ về quyết định thực hiện triển lãm Việt Nam hòa bình tại Nhật, ông Tăng Hữu Phong - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nói:

“Không chỉ bằng âm nhạc, chúng tôi sẽ luôn tìm kiếm những cách thức khác nhau để nói về hòa bình, tinh thần yêu nước và ý chí bảo vệ hòa bình của người Việt Nam. Triển lãm ảnh Việt Nam hòa bình là một trong những hình thức đó bên cạnh chương trình âm nhạc tại Câu chuyện hòa bình.

Qua câu chuyện kể bằng hình ảnh này, chúng tôi mong muốn bạn bè Nhật Bản hãy đến với Việt Nam để cảm nhận đầy đủ hơn nữa sự nồng nhiệt của một đất nước xinh đẹp, mến khách và đang phát triển mạnh mẽ"