Tổng hợp bài viết chuyên gia GIBC

Thu hút FDI từ các nước ASEAN
Thu hút FDI từ các nước ASEAN

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức vận hành từ ngày 1-1-2016, đã đặt Việt Nam trước những cơ hội lớn trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh thu hút FDI giữa các nước ASEAN cũng không hề nhỏ. Nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư kinh doanh chính là yếu tố quyết định thành tựu thu hút FDI của Việt Nam.

9 tín hiệu giúp vơi bớt ám ảnh bong bóng bất động sản
9 tín hiệu giúp vơi bớt ám ảnh bong bóng bất động sản
Nợ xấu và hàng tồn kho cùng giảm, thanh khoản tăng đột biến, tín dụng hồi phục, dòng vốn dồi dào... là những yếu tố tich cực khiến các chuyên gia tin rằng có thể tạm yên tâm bong bóng địa ốc chỉ là nỗi ám ảnh trong quá khứ.
FDI 2015: Tăng tốc về đích ngoạn mục!
FDI 2015: Tăng tốc về đích ngoạn mục!
Các tiến bộ vượt bậc của quản lý nhà nước đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng về FDI trong 5 tháng cuối năm 2015, làm đảo chiều từ suy giảm trong 7 tháng đầu năm so cùng kỳ 2014, sang tăng trưởng trong 5 tháng cuối năm, giúp FDI về đích ngoạn mục, đạt 22,7 tỷ USD. Dự kiến nguồn vốn FDI thực hiện trong 2016 sẽ tăng khoảng 10 - 15% so với mức đã đạt được trong 2015.
Để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC của du lịch Việt Nam đến năm 2020 là "cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới".

Vận hội TPP và bình đẳng
Vận hội TPP và bình đẳng

HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc vòng đàm phán cuối cùng vào ngày 05.10.2015 vừa qua chắc chắn sẽ tạo ra vận hội mới cho lộ trình phát triển của Việt Nam. Tuy vậy, so với giai đoạn gia nhập WTO, trong làn sóng hội nhập này, so với các khu vực kinh doanh thì khối kinh tế tư nhân có vẻ "lạc quan thận trọng" hơn nhiều.